Nhiều phụ huynh thường hay gặp phải vấn đề là bé ho có đờm không sốt. Vậy triệu chứng này là gì, chúng có nguyên nhân từ đâu và làm thế nào để điều trị. Triệu chứng ho có đờm có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác, mặc dù trẻ không sốt nhưng ta cũng không nên chủ quan mà cần phải xác định được nguyên nhân bệnh và có các điều trị hiệu quả. Khi bé ho có đờm không sốt thì ta nên xử lý như thế nào?

Bé ho có đờm không sốt là biểu hiện của điều gì? Cách giải quyết ra sao?

Lý giải nguyên nhân bé ho có đờm không sốt.

Có thể thấy tình trạng bé ho có đờm không sốt là biểu hiện các các loại bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, có thể là do nhiều trẻ có hệ miễn dịch kém làm vi khuẩn độc hại xâm nhập vào đường hô hấp, gây nhiễm khuẩn và xuất hiện các triệu chứng bệnh. Việc bé ho có đờm không sốt có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Thứ 1, do viêm tắc thanh quản. Đây là loại bệnh do vi khuẩn xâm nhập từ khí quản, làm cho cổ họng và khí quản xưng lên, không gian trong ống khí quản sẻ nhỏ lại. Biểu hiện là có nhiều cơn ho, khó thở, khò khè và không có sốt, không chảy nước mũi.

Thứ 2, do viêm phế quản cấp. Nguyên nhân này chủ yếu là do virus hợp bào hô hấp làm viêm nhiễm dường hô hấp, làm cho lượng dịch nhầy xuất hiện ở phổi. Biểu hiện của bệnh là nhiều đờm, khò khè, thở nhanh và đặc biệt là cũng không sốt.

bé ho có đờm không sốt
trẻ bị ho không nên ăn gì

Thứ 3, do cảm lạnh. Bé ho có đờm không sốt cũng có thể do cảm lạnh, việc cảm lạnh có thể không gây sốt nhưng sẽ gây chảy nước mũi, ho có đồm, nghẹt mũi, hắt hơi hay chỉ sốt nhẹ. Cảm lạnh xuất hiện là do vi khuẩn xâm nhập vào đường mũi, cổ họng và gây ra các triệu chứng khó chịu trên.

Thứ 4, do viêm họng cấp. Đây cũng là loại bệnh lý làm bé ho có đờm nhưng không sốt, biểu hiện của bệnh này là cổ họng đau rát, có cảm giác bị ngáng cổ họng, ho có đờm. Có thể lúc đầu sẽ không có triệu chứng sốt, tuy nhiên nếu để nặng có thể làm sốt cao lên đến 40 độ C.

Bé ho có đờm không sốt nên giải quyết bằng cách nào?

Nếu gặp phải tình trạng bé ho có đờm không sốt thì ta nên giải quyết như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu các cách giải quyết sau đây nhé!

  • Đầu tiên, ta nên vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên từ 4-5 lần/ngày, nên sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh vào thời gian trước khi ăn/ngủ cho trẻ. Lưu ý nên hút mũi thường xuyên cho trẻ để đảm bảo đường thở được lưu thông tốt.
  • Nên dùng các máy tạo độ ẩm để tạo không khí ẩm cho căn phòng để trẻ dễ thở hơn, không để trẻ hít phải khí khô.
  • Nên cho trẻ bú nhiều sữa đối với dưới 6 tháng tuổi, trẻ trên 6 tháng tuổi thì nên uống nhiều nước để làm loãng dịch nhầy.
  • Tăng cường các chất dinh dưỡng cho trẻ, sử dụng thực phẩm loãng để giúp dễ tiêu hoá hơn, tăng cường sức đề kháng.
  • Nếu trẻ còn nhỏ, bố mẹ có thể thường xuyên lau người cho trẻ, nên mặc thêm áo ấm cho bé khi thời tiết giao mùa.
  • Hạn chế tối đa cho trẻ ra ngoài, không để trẻ tiếp xúc với gió lạnh, lông thú nuôi, hoá chất, nấm mốc,..
  • Hướng dẫn bé tự động xúc miệng bằng nước muối để ngăn ngừa vi khuẩn lây nhiễm.
  • Nếu bệnh có hướng chuyển biến nặng ta nên đưa trẻ đến các bệnh viện lớn, trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ điều trị đúng cách

bé ho có đờm không sốt

Có thể bạn nên biết:

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh ho có đờm ở trẻ, ta cũng có thể sử dụng các loại Siro ích phế, trong Siro ích phế Well Being có chứa các thảo mộc lợi ích giúp bổ phế, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ho do đau rát họng, khan tiếng, viêm họng, viêm phế quản, ho do dị ứng, ho khan, ho có đờm vô cùng hiệu quả ở trẻ. Các phụ huynh có thể lưu ý giải pháp này và sử dụng khi gặp trường hợp này.

Vậy là bài viết trên đã giúp quý phụ huynh biết được nguyên nhân và cách xử lý khi bé ho có đờm không sốt rồi phải không! Nếu như gặp phải tình trạng trên thì bạn sẽ tự tin biết cách xử lý hiệu quả rồi đấy. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết chia sẻ bổ ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *